Cách cho bé uống thuốc hiệu quả

Cho trẻ uống thuốc là thực sự là nỗi ám ảnh với bé và cả người lớn. Những cách cho trẻ uống thuốc cực kỳ đơn giản và hiệu quả sau đây sẽ giúp ba mẹ dễ dàng cho trẻ uống thuốc đắng và thuốc siro trong những ngày bệnh hiệu quả và tạo thói quen uống thuốc một các tự nguyện và nhanh chóng cho bé sau này.

Khi nào nên cho trẻ uống thuốc?

  • Các bệnh của bé không có biểu hiện khỏi bệnh sau khi đã thử dùng các mẹo thuốc dân gian phổ biến.
  • Bé bị sốt cao và cần được uống thuốc hạ sốt.
  • Bé bị ốm hoặc có các biểu hiện của bệnh lý, đã đi khám bác sĩ và được kê đơn thuốc uống.
  • Hay đơn giản là cho bé uống thuốc bổ và các loại thực phẩm chức năng…

 

cach-cho-be-uong-thuoc-de-dang-be-khoc-la-khi-uong-thuoc

Cho bé uống thuốc – Nỗi ám ảnh của bé và người lớn. Ảnh: Internet

Các loại thuốc trẻ thường hay uống

Thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc cho trẻ. Do trẻ chưa có ý thức được việc uống thuốc nên việc uống thuốc rất khó khăn, nhiều bé rất dễ bị nôn sau khi uống thuốc nên các loại thuốc dành cho trẻ ngoài các đặc tính, thành phần chính còn có thêm hương vị khác nhau như cam, táo, mật ong… giúp việc uống thuốc dễ dàng. Tuy nhiên, do thành phần chính của thuốc thường có vị đắng và mùi khó chịu nên việc cho trẻ uống thuốc đã khó nay trở nên không hề dễ dàng.

Các loại thuốc thường được sản xuất và được các bác sĩ kê cho trẻ em như sau:

  • Thuốc dạng Siro
  • Thuốc dạng viên nén
  • Thuốc dạng bột pha nước
  • Thuốc dạng viên nang

Cách cho bé uống thuốc không bị nôn

Rất nhiều lần uống thuốc khi bị ốm, trẻ thường rất dễ nôn ra toàn bộ lượng thuốc đã uống. Để khắc phục tình trạng này, ba mẹ nên chuẩn bị sẵn ly nước lạnh, nước trái cây mà trẻ yêu thích hoặc đồ ngậm nướu ướp đá để con ngậm trước và sau uống thuốc. Bằng các này bé sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác uống thuốc khó khăn vừa qua. Ngoài ra, bằng cách này bé sẽ quen với việc uống thuốc, mỗi khi được cho uống hoặc ngậm các loại thức uống này trẻ sẽ ý thức được rằng mình sắp được uống thuốc và việc uống thuốc này cũng bình thường, không có gì đau đớn hay khó chịu.

Các bậc cha mẹ lưu ý rằng trước khi cho bé uống thuốc cần kiểm tra chắc chắn đã lấy đúng loại thuốc và liều lượng cho con hay chưa. Nhất là tuyệt đối không nên sử dụng toa thuốc cũ trước đây hoặc mượn toa thuốc của bé khác để mua và cho bé uống. Ngoại trừ những thuốc không cần toa như thuốc hạ sốt để cho bé.

Khi cho bé uống thuốc, nếu bé đã có thể hiểu được những gì nghe được thì ba mẹ nên giải thích cho bé biết uống thuốc sẽ giúp bé nhanh hết bệnh. Đồng thời tạo cảm giác thoải mái, không bắt ép con khi cho bé uống thuốc. Nhiều ba mẹ thường đè bé nằm ngửa ra, dùng muỗng để đưa thuốc vào trong vòm họng rồi cho bé nuốt, mặc cho bé khóc lóc dữ dội. Bằng cách này vô tình làm tạo ra ám ảnh cho trẻ mỗi khi uống thuốc. Tệ hơn là sau một hồi khóc la này bé thường nôn ói toàn bộ thuốc đã uống ra. Thật là mất công dọn dẹp, lâu chùi đồ đạt và phải tắm rửa vệ sinh lại cho bé nữa trong khi bé không uống được tí thuốc nào phải không ba mẹ? Khi cho bé uống thuốc hoặc bé uống thuốc đắng (khi không có cách nào để làm bớt vị đắng của thuốc), thì tuyệt đối không được nói dối trẻ đây là kẹo hoặc nước ngọt vì sẽ gây mất lòng tin và sẽ không hợp tác cùng cha mẹ trong những lần sau.

Ngoài ra, điều quyết định sự thành công của việc cho bé uống thuốc là bạn nên nhờ hoặc để những người mà bé yêu quý và nghe lời nhất dỗ dành, khuyên và cho bé uống thuốc. Nhiều bé thường rất nghe lời những người mà bé yêu mến nhất hoặc những người quen mà bé mến. Cách này thực sự hiệu quả ngay cả với những trẻ khó uống thuốc nhất.

Cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng

Đối với từng loại thuốc cụ thể, trước khi cho trẻ uống thuốc, bạn nên đọc kỹ xem thành phần chính của nó là gì, đã bao gồm hương vị chưa, hãy thử nếm trước một xíu xem thuốc đó có dễ uống không? Theo thói quen của bé thì liệu bé có thích không? Để từ đó bạn nên làm theo các cách cho bé uống thuốc thích hợp sau đây:

Thuốc bột pha nước

Với thuốc bột, bạn nên pha với nước, đường hoặc sữa nếu thuốc khó uống. Cách phổ biến và đơn giản nhưng hiệu quả nhất là bạn nên pha với đường, đừng quá ngọt. Ban hãy nếm thử đến lúc thấy thuốc ngọt và có vị thanh của đường thì chắc chắn bé sẽ rất thích vì trước đây bé chưa ăn ngọt đến vậy. Bạn có thể dùng ống tiêm đã tháo bỏ kim tiêm, dụng cụ chuyên cho bé uống thuốc hoặc dùng thìa nhỏ để đưa thuốc vào trong khoang miệng, tại vị trí mặt trong của má đây là khuvực ít có cảm giác. Bằng cách này bé sẽ dễ uống thuốc hơn và những lần uống sau sẽ dễ hơn nữa.

Trẻ uống thuốc bằng dụng cụ chuyên dụng

Cho bé uống thuốc bằng dụng cụ uống thuốc chuyên dụng. Ảnh: Internet

Một số bé cũng uống thuốc dễ dàng hơn bằng một chiếc ống hút nước thông thường. Sau khi hút thuốc hết, để đảm bảo đủ liều thuốc, bạn thêm ít nước lọc hoặc nước trái cây để tráng sạch thuốc và cho bé uống hết.

Siro

Với các thuốc dạng siro, bạn cũng nên nếm thử xem thuốc có dễ uống không. Nếu vị quá nồng thì bạn có thể pha loãng thuốc với nước ấm sau khi đã lấy đúng lượng thuốc cần uống. Bạn không nên dùng muỗng cà phê khi cho trẻ uống siro vì liều lượng không chính xác. Thay vào đó, mẹ hãy cho bé uống thuốc bằng dụng cụ đo hoặc ống tiêm và hãy pha loãng thuốc bằng nước ấm nếu cần thiết rồi cho bé uống.

Thuốc dạng viên nén

Thuốc dạng viên nén thường được các bác sĩ kê cho các bé lớn vì nó khá to và cứng. Khi bé không thể nuốt cả viên thuốc, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để tán nhỏ thuốc. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ thay thế bằng thuốc bột pha nước hoặc siro cho dễ uống.

Hãy cho trẻ uống một chút nước làm ấm miệng sau đó cho thuốc vào miệng để uống. Bạn có thể cho bé uống muỗng nước trái cây hoặc sữa chua để nuốt thuốc dễ dàng, sau đó uống thêm nước để làm mất vị của thuốc trong khoang miệng bé. Với cách này bé sẽ nhanh quên đi vị thuốc vừa uống.

Thuốc dạng viên nang

Thông thường, thuốc viên nang sẽ khó khăn hơn khi cho bé uống. Bạn hãy cho bé nhìn xuống nền nhà, cho viên nang vào miệng và cho bé uống nước hoặc thức uống bé thích. Hoặc bạn cũng có thể đặt viên nang nhỏ vào muỗng sữa chua, nước trái cây rồi cho bé uống bằng muỗng để thuốc dễ dàng trượt xuống cổ họng con hơn.

Bé uống thuốc dang viên nang

Hãy khen ngợi trẻ khi uống thuốc. Ảnh: Internet

Sau khi bé uống thuốc xong, bạn nhớ khen ngợi bé uống thuốc giỏi để bé không cảm thấy nặng nề và buồn nôn khi uống thuốc. Hãy cho bé chơi đồ chơi mà bé thích hoặc bồng bé đến nơi mà bé thường thích thú để quên đi cảm giác uống thuốc.

Lời kết

Cho bé uống thuốc là công việc không hề dễ dàng với các mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện những cách mà bài viết nêu ra thì chắc chắn rằng việc uống thuốc về sau với trẻ sẽ dễ dàng như ăn kẹo vậy. Bạn hãy luôn vận dụng các cách uống thuốc hiệu quả này nhé. Hãy chia sẻ thêm nếu bạn có cách cho bé uống thuốc nào hiệu quả mà bạn đang sử dụng vào mục bình luận. Cảm ơn bạn và chúc bé luôn ngoan khỏe, uống thuốc dễ dàng nhé!

Comment của bạn