TOP 10 bí quyết học tiếng Anh tại nhà

Chào các bạn. Tiếng Anh là công cụ không thể thiếu được của con người trong cuộc sống. Với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngôn ngữ là trở ngại cực kỳ lớn trong giao tiếp, trao đổi thông tin, nghiên cứu, đào tạo và trao đổi công việc. Do đó, việc học tiếng Anh trở nên quan trọng, nhất là trong thời buổi công nghệ thông tin và kỹ thuật phát triển mạnh mẽ hiện nay. Với mình, thế hệ 8x ở vùng tỉnh lẻ, không may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa trong việc tiếp cận các phương tiện và cách thức học tiếng Anh hiện đại. Tuy nhiên, bằng tính cần cù và kiên trì học tiếng Anh tại nhà mình đã có khả năng tiếng Anh tốt để làm việc tại công ty nước ngoài.

Vì vậy, hôm nay mình chia sẻ với các bạn TOP 10 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Và hiệu quả của học tiếng Anh tại nhà được đánh giá bằng khả năng ngoại ngữ của bạn tiến bộ đáng kinh ngạc sau 6 tháng kiên trì các bí quyết học tiếng Anh này. Bài viết này chỉ ra cho bạn rằng, dù không sống ở một nước nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể thành thạo ngôn ngữ này, tùy vào sự kết hợp các phương pháp học tập mà mình đã liệt kê sau đây. 

Hãy để học tiếng Anh tại nhà thành một phần cuộc sống thường ngày

Biến tiếng Anh trở thành một thói quen trong cuộc sống bạn là điều tuyệt vời nhất. Để làm được điều này bạn hãy bắt đầu tập thói quen tiếp xúc với tiếng Anh thay thế dần cho tiếng mẹ đẻ của mình. Cụ thể, khi ở nhà, bạn nên tập thói quen đọc báo, nghe radio, tập viết nhật ký, liệt kê danh sách thứ cần thiết mua khi đi mua sắm bằng tiếng Anh, hoặc nghe tiếng Anh bằng điện thoại trên đường đi làm bằng xe bus hay những khung thời gian cố định hàng ngày của bạn. Sau một thời gian kiên trì các hành vi này sẽ khiến chúng trở thành một thói quen tốt và không tách rời được với cuộc sống hàng ngày của bạn. Để đến một ngày nào đó, khi bạn chưa thực hiện các thói quen này trong ngày bạn sẽ thấy thiếu chúng và tự tìm và thực hiện chúng. Dần dần, kỹ năng nghe viết tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Thật là tuyệt vời phải không nào?

Giao lưu, kết bạn với người bản xứ

Nếu bạn sống ở thành thị hay trong một vùng du lịch, giải trí nổi tiếng hoặc trong một môi trường công nghiệp hiện đại thì cơ hội để bạn gặp gỡ những người bản xứ đang sống cùng khu vực với mình là rất cao. Bạn có thể đến các quán bar hoặc nhà hàng dành cho người nước ngoài để làm thêm, tham gia câu lạc bộ xã hội hoặc hoạt động thể thao có người nói tiếng Anh bản xứ, tìm người muốn trao đổi ngôn ngữ để giao lưu, học hỏi và luyện kỹ năng giao tiếp. Nếu có điều kiện về thời gian, bạn có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên ở một điểm du lịch hấp dẫn gần nhà để gặp người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới hay tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng thường xuyên của các thành viên trong một công ty hoặc doanh nghiệp nước ngoài nào đó do các bạn người nước ngoài dẫn dắt.

Tìm bạn để cùng học tiếng Anh

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và các thông tin trên internet thì việc tìm ra thông tin, sự kiện về các tổ chức hội và câu lạc bộ của các nhóm sống gần bạn là rất dễ dàng. Vì vậy bạn hãy tìm và tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với một ai đó sống gần bạn và thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc và giao tiếp nhiều với họ, bạn sẽ được truyền động lực học tập rất nhiều. Hai bạn nên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện và giúp nhau sửa lỗi trong mỗi lần giao tiếp và học tiếng Anh.

Hãy tìm và sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế theo sở thích của bạn

Cũng như bạn, mình cũng trải qua thời học sinh và cả đại học nữa, bạn sẽ thấy rằng chương trình học tiếng Anh tại các trường học với những cuốn sách giáo khoa tiếng Anh được dịch và biện soạn lại khiến bạn cảm thấy thật nhàm chán và tẻ nhạt. Không giống như vậy, những cuốn sách viết cho người bản xứ thú vị hơn rất nhiều, dù ban đầu việc đọc và hiểu hết được ý nghĩa của chúng có thể là thử thách lớn đối với bạn. Tuy nhiên bạn hãy tìm và đọc những cuốn sách cơ bản, mang tính ngôn từ phổ thông, theo sở thích của mình. Như mình đã đề cập ban đầu, bạn hãy bắt đầu bằng những cuốn sách viết về những điều cơ bản và tập trung vào sở thích của mình, hãy tìm kiếm chúng trên các diễn đàn tiếng Anh, các chia sẻ thú vị của những người đã đọc chúng và đánh giá cao về chúng. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì theo đọc chúng.

Nếu bạn không thể tìm được sách hoặc tạp chí tiếng Anh, nguồn tin tức trên Internet sẽ rất hữu ích cho bạn. Hãy tìm kiếm các bài viết theo sở thích và mục tiêu học tiếng Anh mà mình đã liệt kê và hãy đọc, đọc nhiều về chúng. Mình nhắc lại lần nữa là hãy kiên trì đọc chúng, kết hợp với một cuốn từ điển chuẩn để giúp bạn tra những từ mà bạn chưa từng gặp hoặc bạn thấy nó có nghĩa không đúng với nghĩa mà mình đã biết trong ngữ cảnh của đoạn mà mình đã đọc. Điều này không có gì là quá khó hiểu, vì như bạn biết nghĩa của một từ trong tiếng Anh là rất phong phú và nhiều nghĩa tùy mỗi ngữ cảnh và loại từ mà nó có các ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Bằng cách này bạn sẽ có được khả năng sử dụng ngôn từ và ngữ nghĩa phong phú giúp ích rất nhiều trong quá trình đọc và nghe các bài viết khác có cùng chủ đề, cùng đối tượng như bạn đang theo học. Vì vậy, bạn hãy tìm tài liệu tự học tiếng Anh ở nhà và hãy kiên trì học chúng.

Hãy lên mạng, tìm kiếm và học tiếng Anh online

Ngày nay mạng internet và mạng xã hội phát triển tạo điều kiện cực kỳ thuận lợi cho chúng ta. Thông qua mạng xã hội và mạng internet, bạn sẽ kết nối được với cả thế giới. Chỉ với vài cú click chuột trên máy tính hay vài thao tác đơn giản trên điện thoại di dộng, bạn có thể tham gia diễn đàn online, đăng ký một khóa học trực tuyến hay tìm được người trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh hoặc tìm đến các App ứng dụng di động học tiếng Anh rất nổi tiếng và hiệu quả trên chính chiếc điện thoại của mình. Ngoài ra, nếu bạn có máy vi tính thì hãy tìm và cài đặt các phần mềm tự học tiếng Anh ở nhà, nó sẽ rất hữu ích cho các bạn đấy!

Cần lập mục tiêu học tiếng Anh thực tế

Điều gì khiến bạn muốn và thôi thúc bạn cần phải học tiếng Anh? Bạn đam mê công việc hiện tại và công ty bạn đang làm bạn cần nguồn tiếng Anh phong phú để có thể đáp ứng nhu cầu công việc và nghiên cứu sâu về công việc mình yêu thích, hay bạn muốn mình được thăng tiến trong công việc, muốn trò chuyện với đồng nghiệp người nước ngoài mà mình thần tượng, để đi du học hay dành kỳ nghỉ thú vị ở một đất nước nói tiếng Anh? Bạn hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tự theo dõi tiến trình để đạt hiệu quả cao nhất. Hãy liệt kê mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ mà chia theo từng cấp độ phải hoàn thành trong ngày, trong tuần hay trong tháng. Bạn nên đánh dấu các mốc đã hoàn thành và các mục tiêu nào đó chưa đạt được để tập trung tìm hiểu thêm về nó và tìm phương pháp hợp lý và tối ưu nhất cho nó, hay tập trung nhiều thời gian vào mục tiêu chưa đạt được đó. Hãy ăn mừng và tự thưởng cho mình một thứ gì đó có ý nghĩa mà bạn muốn mà bấy lâu nay chưa dám mua. Bằng cách này bạn sẽ thấy việc học tập tiếng Anh của mình thật thú vị và rất hứng thú với nó.

Có phải bạn là người quá tham lam? Hãy nên nghe tiếng Anh ở tốc độ bình thường của người bản xứ

Bạn sẽ nhận ra rằng, các bài luyện nghe tiếng Anh được thiết kế cho người học có thể có tốc độ đọc không giống với thực tế mà bạn thường thấy ở đời thường. Chính vì vậy, điều quạn trọng là bạn nên luyện nghe vừa bằng với tốc độ bình thường của người bản xứ, hãy cố ghe đi nghe lại ngay cả khi bạn không thể hiểu hết mọi thứ trong đó. Ngoài ra, bạn hãy xem các bộ phim có nội dung và từ ngữ phù hợp với sở thích và trên trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn một chút, hãy nghe nhạc mà không có phụ đề. Bạn đừng ngại khi nghe đi nghe lại vài lần trước khi nghe ra được điều gì đó thú vị hoặc nghe được một từ vựng bạn ít sử dụng hoặc trước đây mình đọc sai về nó. Những App ứng dụng hay podcast tiếng Anh miễn phí trên mạng dành cho điện thoại hoặc in ra giấy là nguồn học thú vị và vô tận. 

Học từ vựng tiếng Anh không nhàm chán như bạn nghĩ

Hãy viết ra những từ vựng mà mình đã nghe, đã đọc, và đã học mà bạn thích thú. Bạn sẽ thích nó vì nó là từ diễn tả cho sở thích và điều quan tâm của bạn. Hãy viết lên giấy nhớ và dán ở những chỗ mà bạn thường hay lui tới khắp nhà. Bạn cũng có thể phát triển từ mình đã học và thích đó thành một câu hài hước, ghi ra và dán nó lên tường hoặc vẽ hình ảnh bên cạnh từ đó để giúp bạn nhớ cực lâu hơn. 

Đề cao học về văn hóa của người bản xứ

Khi bạn học một ngôn ngữ nào đó thì không chỉ dừng lại ở ngữ pháp và từ vựng. Mà bạn có thể cần giao tiếp với những người có lối suy nghĩ, cách nói chuyện hoàn toàn khác mình, do đó khi bạn hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn và dễ dàng hợn. Vì vậy, bạn nên chú ý đọc thêm các nguồn kiến thức cơ bản về văn hóa và lối sống của con người bản xứ bằng tiếng Anh. 

Học tập là niềm vui, tạo tâm trạng thoải mái và hứng thú trong khi học tiếng Anh

Không ít người đành từ bỏ việc học ngoại ngữ vì cảm thấy nó quá nhàm chán, áp lực và nặng nề trong quá trình học. Vì vậy, bạn hãy gắn việc học tiếng Anh với các trò chơi, giải câu đố từ vựng, hát hò, đọc truyện tranh và không lo lắng quá nhiều về việc mắc lỗi. Khi bạn mắc lỗi chính là cách tốt nhất để học tập hiệu quả bởi vì bạn nghi ngờ về lỗi đó và nhận ra mình đã mắc mỗi. Chính sự mắc lỗi này làm bạn ghi nhớ và sẽ không lặp lại trong các lần sau.

Comment của bạn